16:44 ICT Thứ sáu, 14/12/2018

Đăng nhập

Liên kết

Website Giáo dục
Website Chính quyền

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 43
  • Hôm nay: 1908
  • Tháng hiện tại: 36873
  • Tổng lượt truy cập: 6867851

Website Toán học


Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Phiên tòa giả định: Hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả

Thứ ba - 02/10/2018 17:36 -Đã xem: 155- Người đăng bài viết: Bùi Minh Dạ Thảo
Sáng ngày 1/10/ 2018, tại trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu, Phiên tòa giả định đã được tổ chức thành công với sự phối hợp của Thành đoàn Cao Lãnh , Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Tòa án nhân dân thành phố, Viện kiểm sát nhân dân thành phố, Phòng Tư pháp thành phố và trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu. Đây được xem như là một hình thức tuyên truyền pháp luật có hiệu quả, bởi tình huống gắn liền với thực tế diễn ra trong đời sống hàng ngày.
Phiên tòa giả định: Hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả

Phiên tòa giả định: Hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả

Tham dự Phiên tòa giả định, quý vị đại biểu khách dự cùng toàn thể giáo viên và 835 học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu đã có một cơ hội đặc biệt được chứng kiến toàn bộ quá trình diễn ra của một phiên tòa xét xử lưu động. Phiên tòa giả định lấy kịch bản là một học sinh lớp 11 của trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu phạm trọng tội sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy. Phiên tòa đã thật sự cuốn hút người tham dự với những tình tiết vô cùng hấp dẫn.

Phiên tòa giả định tại trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu
Những nội dung chính được triển khai trong phiên tòa bao gồm: phần thủ tục khai mạc, thủ tục xét hỏi, thủ tục tranh luận, nghị án và tuyên án. Với sự lập luận sắc bén và chặt chẽ của kiểm sát viên, những lời bào chữa sâu sắc của luật sư, sự minh bạch và công tâm trong xét xử của bồi thẩm đoàn,...đã đem đến cho người xem những cái nhìn chân thật và rõ nét nhất về một vụ án hình sự. 
Nối tiếp Phiên tòa giả định là hoạt động tìm hiểu về cách phòng, chống sử dụng ma túy do các đồng chí công an đến từ Đoàn thanh niên Công an tỉnh. Thông qua việc giới thiệu các loại ma túy đang phổ biến hiện nay và hậu quả của việc sử dụng chúng, các đồng chí công an mong muốn giúp cho các bạn học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường có một nhận thức đúng đắn để tự bảo vệ chính bản thân, bảo vệ cộng đồng khỏi những hiểm họa của “căn bệnh thế kỉ”.

Đồng chí công an tuyên truyền phòng chống sử dụng, tàng trữ ma túy
Những phiên tòa giả định mang tính trực quan như thế này không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án được áp dụng, mà còn giúp người tham dự hiểu rõ hơn về hoạt động của những người "cầm cân nẩy mực", giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính "Hướng thiện" trong chính sách hình sự của nước ta đối với những người đã phạm tội thông qua mức án được tuyên xử. Phiên tòa giả định với những con người giả định nhưng đã để lại những bài học thật cho những người theo dõi. Từ đó, góp phần định hướng nhận thức cho người tham dự  trong việc chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp và pháp luật, để trở thành công dân tích cực trong đời sống xã hội.

Tác giả bài viết: Dạ Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thành phố
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Góc học tập
Ảnh mới