Friday, 29/05/2020 - 08:04|
Học sáng tạo, trải nghiệm - Sống trách nhiệm, yêu thương!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu – Niềm tự hào của quê hương Đồng Tháp Sen hồng

(Phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan trong lễ Khánh thành các hạng mục giai đoạn 1 Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu)
Buổi lễ ngày hôm nay khiến chúng ta liên tưởng đến không khí rộn rã của ngày khai trường dù đây không phải là ngày bắt đầu của một năm học mới. Vâng, hôm nay là một ngày mới, một ngày mà tất cả chúng ta đã nhiều năm chờ đợi. Tôi đã vừa dùng từ "tất cả chúng ta", nhưng trước hết là sự mong đợi từng ngày của Ban giám hiệu, cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo và 700 học sinh Trường PTTH Chuyên Quang Diêu, những chủ nhân đầu tiên của ngôi trường này. Giấc mơ đang dần trở thành hiện thực, sau nhiều nỗ lực, chúng ta đã chung tay xây dựng nên một cơ sở vật chất "chuyên" theo đúng sự mong mỏi, trăn trở của mình, mở ra điều kiện thuận lợi mới để giáo dục, phát huy tài năng cho thế hệ trẻ của chúng ta.
           
Trong những ngày công trình sắp hoàn thành, tôi cũng đã hay đến đây và thật sự xúc động khi bắt gặp nhiều thầy cô và các em học sinh cũng đã thường xuyên lui tới để chứng kiến ngôi trường mới đang dần hoàn thiện, dõi theo những vệt sơn cuối cùng trong niềm hạnh phúc, ánh mắt mong chờ cho ngày hôm nay. Chính thầy trò nơi đây đã làm cho bản thân tôi cũng thêm háo hức trước một khởi đầu mới. Tôi cũng đã thấy nhiều thầy, cô và các em học sinh chăm chút từng bồn hoa, vệt cỏ, chống đỡ từng cây xanh, nâng niu từng chi tiết nhỏ của ngôi trường còn hơn chính ngôi nhà của mình. Có lẽ hiếm khi tất cả chúng ta có dịp đón chào sự ra đời của một công trình với nhiều cảm xúc trân trọng, yêu thương đến như vậy. Tôi hết sức cảm ơn các em học sinh, tất cả quý thầy cô giáo đã đón nhận ngôi trường mới này với tất cả tình cảm của mình.
 
Thay mặt lãnh đạo Tỉnh và tình cảm cá nhân, tôi xin được chúc mừng tất cả cán bộ quản lý, quí thầy cô giáo và các em học sinh, quí đại biểu nhân buổi học đầu tiên tại ngôi Trường PTTH Chuyên Nguyễn Quang Diêu, chúc cho niềm ao ước bấy lâu của chúng ta nay đã bước đầu trở thành hiện thực.
 
Các em học sinh thân mến!
Sự ra đời của ngôi trường này cũng như sự có mặt đông đảo mọi người tại đây ngày hôm nay, trước hết, đó là vì các em. Chính ánh mắt khát vọng của thế hệ trẻ các em đã gieo niềm tin, động lực và sự đòi hỏi về ý thức trách nhiệm cho chúng tôi - những người đi trước - rằng: "Chúng ta phải xây dựng cho được những ngôi trường hay nói cách khác là những môi trường học tập như thế này, nơi sẽ cung cấp cho các em tất cả phương tiện cần thiết để đến với tri thức". Và hôm nay đây, được chứng kiến sự vui mừng, niềm hạnh phúc của các em trước ngôi trường mới đã làm chúng tôi, tất cả các bậc phụ huynh cùng quý thầy cô vơi đi nỗi mệt nhọc, cất công gầy dựng nên ngôi trường này. Và thực sự chúng tôi sẽ cảm thấy thỏa lòng hơn nếu được tiếp tục chứng kiến sự tiến bộ, trưởng thành của các em qua từng ngày trên ghế nhà trường. Trên hết, các em hãy hiểu rằng sự phát triển toàn diện của các em chính là động lực, là niềm hạnh phúc của thế hệ người đi trước.
 
Bắt đầu từ hôm nay, các em đã chính thức vào học trong ngôi trường mới, lớp mới, mang theo niềm hy vọng, sự kỳ vọng từ các bậc phụ huynh, thầy cô và xã hội. Tôi biết đó là những gánh nặng không nhỏ cho tất cả những người trẻ tuổi, nhưng trong xã hội ngày nay thì học tập là thử thách bắt buộc mà mỗi người phải bước qua để trưởng thành. Tri thức là thước đo chân giá trị của mỗi người, như mỗi chiếc máy ngày nay đều có giá trị nằm ở chỗ "phần mềm" mà nó được cài đặt, vận hành. Do vậy, tôi mong muốn rằng các em hãy đánh dấu ngày này bằng một quyết tâm mới, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, trắc trở trong cuộc sống để học tập, học tập chính là cài đặt “phần mềm” để vận hành cuộc sống của mình. Đặc biệt, với các em đứng dưới mái trường này, tất cả các em đã được tuyển chọn để đến đây, được tạo điều kiện thuận lợi hơn để học tập so với các bạn cùng trang lứa, vậy tôi mong các em hãy luôn chứng tỏ sự ưu tú của một học sinh của trường chuyên, nơi được xã hội quan tâm đặc biệt và đặt nhiều kỳ vọng vào các em, những chủ nhân trong tương lai của tỉnh nhà và đất nước. Hãy biết vừa học, vừa chuẩn bị cho mình tư chất là một công dân tốt, một người có ích cho cuộc đời.
 
Thế giới ngày nay, có thể có sự chênh lệch về vị trí địa lý, về điều kiện kinh tế của mỗi khu vực, nhưng sẽ không có sự chênh lệch về tư duy hay cơ hội để tiếp cận tri thức nếu các em có đầy đủ khát vọng, ôm ấp hoài bão, xây dựng mục tiêu cao đẹp cho đời mình. Tôi tin chính các em sẽ xây dựng thương hiệu Trường PTTH Chuyên Nguyễn Quang Diêu như một niềm tự hào của quê hương Đồng Tháp Sen hồng. Các em sẽ tự hào về những tháng năm được học trong một trong những ngôi trường tốt nhất, với các thầy cô giáo giỏi nhất, tâm huyết nhất.
        
Thưa các thầy giáo, cô giáo thân mến!
            Phía sau các em học sinh của mình, chính các bậc thầy cô như: thầy Hòa, cô Loan, thầy Luân, thầy Huy, thầy Hào, thầy Thư, thầy Dũng, cô Duyên… và còn nhiều thầy cô nữa đang có mặt tại đây, bằng tài năng và lòng yêu nghề, bằng hoài bão và tình yêu học trò, bằng lương tâm và trách nhiệm nghề nghiệp, các thầy cô đã thôi thúc chúng tôi cùng bắt tay thực hiện hoài bão lớn này với niềm tin mãnh liệt rằng tất cả chúng ta sẽ thành công. Chính tất cả các thầy cô cũng là một trong những nhân tố tạo quan trọng nên khát vọng ngày hôm nay!
 
Với phương châm “giáo dục là quốc sách”, chăm lo cho giáo dục là trách nhiệm, là nghĩa vụ quan trọng của nhà nước đối với xã hội. Ở phạm vi địa phương, lãnh đạo chính quyền luôn nỗ lực thực hiện hết khả năng có thể cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà vì niềm tin của chúng ta về hiệu quả của sự nghiệp trồng người. Nhưng tôi cũng hiểu rằng cơ sở vật chất dù tốt nhất và đầy đủ đến đâu cũng chỉ là điều kiện cần, là nền tảng bước đầu, điều kiện đủ để nâng cao chất lượng dạy và học chính là yếu tố con người. Bước đi tiếp theo phụ thuộc vào thầy cô và sự nỗ lực của tất cả học sinh của mình.
 
Hôm nay, chúng ta tạo nên một ngôi trường mới, đó cũng là cơ sở để mở ra một trang mới trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, bao gồm cả trong quản trị và phương pháp sư phạm. Tư duy và triết lý giáo dục hiện đại đã có nhiều thay đổi. Phải tạo ra môi trường tốt nhất để phát huy mọi sự sáng tạo. Gần đây nhiều người đề cập đến khái niệm dân chủ trong nền giáo dục, với phương cách tạo ra sự cởi mở làm tiền đề kích thích sự sáng tạo, tìm ra những ý tưởng mới trong từng tổ chức giáo dục. Phương pháp giảng dạy ngày nay không chỉ là truyền thụ kiến thức, mà cái chính là tạo ra một lớp học sinh biết độc lập suy nghĩ, độc lập tư duy, biết tự học, biết làm thầy cho chính mình và được trang bị những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho cuộc sống với các mối quan hệ xã hội.
 
Tôi được biết, các thầy cô và ngành giáo dục đã đi tham quan nhiều nơi trong cả nước, tiếp thu nhiều kiến thức quản lý giáo dục hiện đại, ấp ủ nhiều dự định cho ngôi trường của mình, và bây giờ chính là lúc hãy ngồi lại, chung tay hoạch định một hướng đi táo bạo cho tương lai, hãy tự tin xây dựng một mô hình quản trị tốt nhất, một môi trường sư phạm tốt nhất, là một trong lá cờ đầu của ngành giáo dục trong Tỉnh và cả nước. Nên nhớ, đó là mục tiêu của chúng ta khi bắt tay xây dựng nên ngôi trường này, hãy mạnh dạn thực hiện những dự định, những hoài bão của mình. Tôi tin các thầy cô có đủ khả năng để tạo ra điều đó. Hãy mang đến những điều tốt nhất cho những học sinh của mình, hãy giúp cho mỗi học sinh của chúng ta trở thành một niềm tự hào của xã hội. Bên cạnh đó, tôi đề nghị các thầy cô hãy giúp thổi bùng lên ngọn lửa khát vọng trong các em học sinh, ước mơ học để chứng tỏ sự tồn tại, học để làm người, học để không cam chịu là một địa phương khuất nẻo như chúng ta, học để gia đình và quê hương vươn lên giàu có, thịnh vượng.
        
Thưa các vị đại biểu, các vị lãnh đạo doanh nghiệp!
          Chỉ sau một năm thành lập, thật vui mừng và đáng khâm phục, trong năm học 2011 - 2012, năm học đầu tiên trong điều kiện cơ sở vật chất chưa hoàn thiện, Trường PTTH Chuyên Nguyễn Quang Diêu của chúng ta đã được xếp thứ 59 về kết quả học sinh thi đậu vào cao đẳng, đại học, trong khoảng 2.000 trường PTTH trong cả nước. Đó là thành quả bước đầu của sự quyết tâm đổi mới và kết quả của những ngày tháng lao động vất vả của thầy và trò nhà trường. Với niềm tin mới, chúng ta có quyền tự tin vào những kết quả tốt đẹp hơn nữa, những thứ hạng cao hơn nữa trong thời gian tới.
          Ngôi trường hôm nay đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Tuy vậy, trang bị cho giáo dục không bao giờ có thể cho là đủ, nên nhân dịp này, lãnh đạo Tỉnh kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các bậc phụ huynh hãy chung tay góp sức, hỗ trợ cho giáo dục nói chung và Trường PTTH Chuyên Nguyễn Quang Diêu nói riêng bằng những hành động hết sức cụ thể. Và, với tình cảm là một cựu học sinh của ngôi trường là tiền thân của Trường Nguyễn Quang Diêu hôm nay, tôi kêu gọi những anh chị, bạn bè, những người đã có một thời ngồi trên ghế của Trường, nay đã thành đạt nhất định, hãy làm điều gì đó như là sự tri ân, đền đáp lại những gì mà mình đã nhận được từ ngôi trường xưa, như là sự truyền lửa cho các thế hệ học sinh hôm nay và ngày mai.
        
Thưa quí vị đại biểu, quí thầy cô giáo, các em học sinh thân mến!
          Chúng ta nhìn thấy ở sân trường một câu nói bất hủ "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Đó là câu nói cách đây hơn 500 năm của Tiến sĩ triều Lê, ông Thân Nhân Trung, và câu nói đầy đủ như sau: "...Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn...". Vâng, đúng vậy; ngày nay, khi mà trí tuệ đã trở thành yếu tố hàng đầu thể hiện quyền lực và sức mạnh của một quốc gia, thì các nước trên thế giới đều ý thức được rằng giáo dục không chỉ là phúc lợi xã hội, mà thực sự là đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế, phát triển xã hội.
         
Đồng Tháp của chúng ta đất chật người đông, không có lợi thế về tài nguyên. Chúng ta đã khai thác hầu hết những gì thiên nhiên mang lại. Nếu tiếp tục làm lúa, nuôi cá theo kiểu truyền thống như những gì cha ông ta đã làm thì tất cả chúng ta sẽ khó có cơ hội vượt lên được. Mỗi giai đoạn lịch sử có những đòi hỏi chúng ta cần có những kỹ năng riêng để phát triển, "Chân lấm tay bùn” hay “một nắng hai sương” không còn vai trò quyết định để làm nên một xã hội trở nên thịnh vượng, mà vai trò đó là của tri thức. Vì vậy, tôi luôn ấp ủ một khát vọng rằng các em, các trong những thế hệ kế tiếp phải đủ kiến thức, kỹ năng, năng động, sáng tạo để có thể “canh tác” trong bất kỳ nhà máy công nghiệp hiện đại hay trung tâm tài chính nào, có đủ ngoại ngữ để không bao giờ phải rụt rè khi bước ra thế giới bên ngoài, đồng thời cũng phải có đủ sự sâu lắng trong tâm hồn để cảm nhận, yêu thương cuộc sống, ý thức tự hào và trách nhiệm xây dựng quê hương mình… Có thể có người cho rằng sự kỳ vọng như thế là xa vời, nhưng quý thầy cô và các em hãy nhớ rằng, ai cũng có 12 năm học phổ thông, ai cũng có cơ hội của 4, 5 năm đại học, mỗi người đều có đủ 24 giờ trong một ngày, với công nghệ thông tin hiện nay thì mọi người đều có thể tìm thấy kiến thức mình cần gần như ngay lập tức, rất nhiều tấm gương học sinh nghèo đã đỗ đạt cao trên đường học vấn cũng đã chứng minh rằng hoàn cảnh kinh tế gia đình không phải là nhân tố chính cản trở chúng ta trên con đường học vấn. Vậy thì nguyên do gì khiến chúng ta phải chịu thua kém người khác? Phải chăng có lúc chúng ta đã thiếu mục tiêu và nỗ lực thực sự để vươn lên?
 
Tuy chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ lãnh đạo Tỉnh thiếu quyết tâm đầu tư cho giáo dục và cũng chưa bao giờ thiếu kỳ vọng vào ngành giáo dục, thiếu niềm tin vào những thầy giáo, cô giáo và lớp học sinh tỉnh nhà. Lãnh đạo Tỉnh vui mừng với từng tiến bộ nhỏ nhất của ngành giáo dục, hạnh phúc với từng em học sinh đạt được kết quả cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế và xem đó như những điều tự hào của người Đồng Tháp còn nhiều gian khó. Đó cũng là niềm khích lệ để chúng ta luôn giữ vững quyết tâm đầu tư cho thế hệ ngày mai. Nhân dịp này, tôi vui mừng thông báo rằng, ngay tháng vừa rồi, UBND Tỉnh đã cho ý kiến lần cuối để bắt đầu chuẩn bị đầu tư xây dựng Trường PTTH Chuyên Nguyễn Đình Chiểu tại thị xã Sa Đéc. Điều đó thể hiện nhất quán của lãnh đạo Tỉnh trong tập trung đầu tư cho giáo dục, vừa mang tính đại trà, tạo cơ hội đồng đều cho nhu cầu học tập cho tất cả học sinh, vừa tập trung các trường trọng điểm, các trường chuyên dành cho các em có năng lực học tập tốt hơn.
        
Thưa quí vị đại biểu, quí thầy cô và các em học sinh thân mến!
Đồng Tháp chúng ta có những con người hôm qua làm nên những kỳ tích trong công cuộc di dân và khẩn hoang vùng đất mới, trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, trong khai phá Đồng Tháp Mười. Thế hệ cha ông đã chứng minh rằng lòng quyết tâm của họ đã chinh phục mọi trở ngại, và tôi tin rằng những thế hệ sau vẫn luôn mang trên mình truyền thống tốt đẹp đó, chúng ta sẽ đạt đến điều mong muốn nếu tất cả các em nhận thức đầy đủ sự cần thiết phải hoàn thiện mình và quyết tâm thực hiện điều đó từ hôm nay.
 
Và cuối cùng, có lẽ không phải ngẫu nhiên mà các thầy cô và các em học sinh chọn ngày đầu tiên của năm mới để khánh thành ngôi trường thân yêu của mình, đó có lẽ là một cách thể hiện quyết tâm cho một sự khởi đầu mới, chúng ta hãy cùng chúc tất cả quí thầy cô giáo và các em học sinh sức khỏe và sớm đạt được hoài bão của mình! Mong các thầy cô và tất cả những thế hệ học sinh nối tiếp của mình sẽ luôn đón nhận Trường PTTH Chuyên Nguyễn Quang Diêu bằng tất cả sự yêu quý và xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình. Chúc cho ngôi trường sẽ là nơi sản sinh ra những niềm tự hào mới cho chúng ta, góp phần chắp cánh cho nền giáo dục Tỉnh nhà, xứng đáng mang tên của nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Quang Diêu.
        
Xin chúc sức khòe và niềm vui trong năm mới đến tất cả mọi người có mặt hôm nay! Xin trân trọng cám ơn!                                                                                            L.M.H


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm