Thursday, 09/07/2020 - 18:40|
Học sáng tạo, trải nghiệm - Sống trách nhiệm, yêu thương!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẢN MẠN VỀ MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN...

Th.S. BÙI THỊ KIM DUYÊN (Tổ trưởng Tổ Ngữ văn)

Tôi đang nghe tiếng của thời gian… Có nhịp đập của trái tim thơ trẻ háo hức trong ánh nhìn trong trẻo, có nỗi thao thức, bâng khuâng của con tim đã qua biển động của đời. Có những thời khắc mà với mỗi người sẽ hóa thành “lịch sử”… Đó là những tháng ngày hôm nay của thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu.

Thời gian chúng tôi không tính tháng tính ngày. Thời gian chúng tôi là những lớp người nối nhau tiếp bước. Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu mới qua một mùa đơm hoa kết trái. Năm học 2011 - 2012, năm học đầu tiên, toàn thể HS lớp 12 của trường đỗ Tốt nghiệp THPT với tỉ lệ xếp loại Giỏi cao nhất các trường THPT trong Tỉnh, em Nguyễn Lê Tài Thịnh học sinh lớp 12AV đạt Thủ khoa với số điểm 58,5 điểm, chỉ đứng sau Thủ khoa Tốt nghiệp THPT cả nước đạt 59 điểm. Trong kì thi Đại học – Cao đẳng vừa qua, trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu xếp thứ 59 trong top 200 trường THPT trong cả nước có điểm bình quân tốt nhất. Thành quả ban đầu dù hãy còn khiêm tốn so với những khát vọng cháy bỏng trong mỗi trái tim thầy trò chúng tôi. Nhưng quả thật là: hạnh phúc nào không hạnh phúc đầu tiên?

KHAI SÁNG TÀI NĂNG. Sứ mệnh mà nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao cho ngôi trường hãy còn rất non trẻ này với bao kì vọng luôn là động lực để thầy trò chúng tôi nỗ lực không ngừng. Chúng tôi, thế hệ nhà giáo đầu tiên của trường cùng chung những cảm xúc thật kì lạ. Có cái gì thật xúc động và trang nghiêm ở những thời khắc thiêng liêng, có niềm tự hào của những người đến trước: “Vui gì hơn làm người lính đi đầu…” (Tố Hữu), có cái ấm áp nghĩa tình của cái thuở hàn vi ban đầu “vạn sự khởi đầu nan”, có những suy tư, trăn trở về những khát vọng… Ai đó cho rằng cuộc sống hiện đại đang làm nhạt nhòa chất thơ của cuộc sống hôm nay bởi nhịp sống hối hả quay cuồng và những toan tính đầy thực dụng của đời thường? Nhưng tôi cảm nhận chất thơ cuộc đời vẫn lai láng trong nụ cười hiền hậu của những thầy cô giáo nơi đây bên đám học trò nhỏ, ở những vòng tay cúi đầu lễ phép của học sinh, trong tiếng gọi “các con” đầm  ấm yêu thương từ những tấm lòng yêu trẻ, hay thật đời thường chỉ là tấm bánh, cái kẹo và những món quà nhỏ dành cho học trò sau mỗi chuyến công tác xa đã trở thành một nét đẹp ở ngôi trường thân thiện này, và những giọt nước mắt trong buổi Lễ Tri ân và trưởng thành tiễn các học sinh lớp 12 đến với các trường đại học, và còn biết bao điều như thế… Quả thật có quá nhiều điều làm lòng tôi xao xuyến!

Mai sau dù có bao giờ…” (Nguyễn Du), cái thuở ban đầu ấy mãi là dấu ấn khó phai trong kí ức thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu. Dù có hối hả trước thời gian, dù phải lo toan trước bộn bề công việc, dù cuộc sống đôi khi lắm chông gai…, xin hãy giữ nguyên trong những cảm xúc nơi trái tim mình để mùa xuân đầu tiên mãi nồng nàn trong ta …
         
                     B.T.K.D

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm