Thursday, 09/07/2020 - 17:15|
Học sáng tạo, trải nghiệm - Sống trách nhiệm, yêu thương!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGUYỄN QUANG DIÊU - TỪ MỘT CHÍ SĨ YÊU NƯỚC ĐẾN MỘT NHÀ GIÁO MẪU MỰC

Th.s. TRẦN VĂN CHÍNH (Tổ trưởng Tổ Sử - Địa - GDCD)
           Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của nhà chí sĩ Nguyễn Quang Diêu, chúng ta thấy điểm nổi bật ở cụ chính là nét tiến bộ trong tư tưởng yêu nước. Vượt lên những định kiến lạc hậu của hệ tư tưởng phong kiến đương thời, vượt lên một số nhà nho yêu nước cùng thế hệ, chí sĩ Nguyễn Quang Diêu tiếp cận với con đường giành độc lập cho dân tộc theo đường lối cộng hòa dân chủ, một xu hướng cứu nước tiến bộ của thời đại đầu thế kỷ XX.

            Trong thời gian xuất ngoại, cụ bôn ba nhiều nơi trên thế giới. Cụ sang Trung Quốc để liên lạc với các nhà yêu nước để gây dựng phong trào. Cụ kết hợp hoạt động cách mạng và học tập tìm hiểu những tư tưởng cách mạng. Do bị lộ, cụ cùng một số đồng chí bị thực dân Anh bắt và sau đó trao trả cho chính quyền Thực dân Pháp ở Việt Nam, và từng bị đày sang đảo Guyane (Nam Mỹ). Tuy nhiên, cụ không nản và chờ ngày tự giải thoát để tiếp tục phục vụ cho sự nghiệp cách mạng. Năm 1926, Cụ cùng một số đồng chí đã vượt ngục. Bôn ba khắp nơi: đảo Trinidad (Mỹ), trở về Hồng Kông, Quảng Châu (Trung Quốc)... Trong thời gian lưu vong và hoạt động ở Trung Quốc, từ năm 1920 đến năm 1926, cụ Nguyễn Quang Diêu có dạy học tại Hoàng Can học đường, phủ Triều Châu, tỉnh Quảng Đông. Đến năm 1927, cụ  trở về nước tiếp tục hoạt động, liên lạc vận động những bạn bè cũ gầy dựng lại phong trào.

          Tháng 5-1929, cụ Nguyễn Quang Diêu về Tân An (Tân Châu) thăm Phan Thành Tựu, là bạn học cũ. Ở đây, ông vừa làm nghề thuốc vừa mở trường dạy học. Học trò đến học rất đông. Nhưng được một thời gian, Nha học chính ra lệnh đóng cửa trường học của ông. Mặc dù chưa bị lộ tông tích, nhưng ông vẫn quyết định rời khỏi Tân An.
Sau khi tăng cường lực lượng trấn áp các tổ chức hoạt động yêu nước của nhân dân ở miền Tây Nam kỳ, Pháp có phần bớt theo dõi các nhà cách mạng. Cụ Nguyễn Quang Diêu đến cư ngụ tại làng Vĩnh Hòa - Làng Vĩnh Hòa kế Tân An, sát ranh “Thổ mục” cực xa xôi, lưu thông cách trở, rất tiện dùng làm chỗ nương náu ẩn danh. Cụ Nguyễn Quang Diêu đã mở trường dạy học, hầu khuây khỏa trong niềm chờ đợi:

 
Đợi cơn mây kịt trời dông dữ
Chờ  hội trời nghiêng trái đất chinh…

 
            Dạy học không phải là điểm dừng trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của cụ Nguyễn Quang Diêu. Vì thế, câu thơ của cụ là niềm băn khoăn, trăn trở của một nhà cách mạng. Tình cảm yêu nước của cụ sâu kín và ẩn đằng sau những vần thơ đầy khí khái. Cụ vẫn luôn theo đuổi lí tưởng và hy vọng một ngày có thể góp sức cho sự nghiệp cứu nước.
Trong hoàn cảnh đó, cụ Nguyễn Quang Diêu dạy học như thế nào? Xin trích dẫn lời tâm sự của một môn sinh của cụ là ông Phạm Văn Rô như sau:

“…Thầy tôi giảng sách cho học trò, khi gặp những câu hợp tình, hợp lúc thì xếp sách lại; sắc mặt lộ vẻ say mê, thao thao bàn giải về nghĩa câu ấy. Lời thầy trầm hùng, hấp dẫn, lý thầy đanh thép, nhất quán, nghe không biết chán là gì. Chẳng hạn, khi giảng đến câu: Dân vi quí, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” , hoặc câu “Quân tử bất tử ư thế tử chi thủ’’ của Mạnh Tử, thì thầy ngưng sách lại mà nói rộng ra, tùy hứng trình bày không khác một buổi diễn thuyết lý thú”.
Cụ nhắc nhở học trò phải luôn chăm chỉ học tập, có chí tiến thủ, tận dụng thời gian hợp lý để học tập có kết quả vươn tới một tương lai tươi sáng hơn:                   
   Hỏi mình, mình tuổi ngoại năm nươi,
                           Gởi dấu bèo mây một góc trời,
                           Nền hạnh sách đèn nung chí trẻ,
                           Tiệc văn thơ rượu thỏa lòng người.
                           Êm đềm bể Thánh may cho tớ,
                           Dỗi dấu rừng y thẹn với tôi.
                           Trường bãi, học hành công há bãi,
                           Đoàn em đâu có ráng đua bơi!
                                                                  ( Tạ trường)

              Ông Dương Tây Sơn một môn sinh của cụ tiết lộ rằng trong khoảng  năm 1930, lúc giảng giải chủ nghĩa Mác cho ông, cụ Nguyễn Quang Diêu có nói: “Lúc thầy ra đi làm Cách mạng, thầy là người quốc gia, lúc về thầy là người của quốc tế, tiếc là lúc ở bên Tàu thầy không tìm được nhân mối, nên mới về nước hoạt động đơn độc”.
Qua đó, ta thấy cụ Nguyễn Quang Diêu chẳng những là một nhà hoạt động cách mạng trọng yếu trong phong trào Đông Du ở miền Tây Nam kỳ mà còn là thầy giáo yêu nước dạy chữ, dạy người. Luôn kỳ vọng ở thế hệ tương lai, cụ truyền bá tư tưởng yêu nước tiến bộ và giác ngộ con đường cứu nước cho một số quần chúng. Sau năm 1930, nhiều học trò của cụ như: ông Sôm, Tư Rỏ, Hai Quảng, Hai Nhượng, Năm Sóc (ở xã Vĩnh Hòa, Tân Châu), Trần Văn Nhựt (Năm Nhựt ở Cao Lãnh)… đều trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

           Ông Nguyễn Ngọc Cam, bí danh Quốc Việt (1905-1976), người làng Tân Thạnh, tổng Phong Thạnh Thượng, tỉnh Long Xuyên (nay là xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1930, hai lần vào tù ra khám (1932-1935 và 1940-1945) đã ghi trong lí lịch như sau:
“Rất may, năm 1929, ông Cảnh Sơn thầy Năm Diêu, người Cao Lãnh cùng bạn phong trào Đông Du với cha tôi ngày trước, bị Pháp bắt tại Hồng Kông đày sang Cai Danh trốn về nhà bác tôi, thời gian gần ông, được ông giáo dục, khích lệ lòng yêu nước, rồi gặp anh Phong (Lưu Kim Phong- NVB) ở Cao Lãnh dẫn bước trên con đường cách mạng của phong trào Cộng sản Đông Dương…”.

         Đúng như nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng nhận định: “Chí sĩ Nguyễn Quang Diêu một nhân vật đã hy sinh hết cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc”. Cụ còn một nhà giáo mẫu mực luôn dạy chữ gắn với dạy người – mà trước hết là trọn đạo với nước với dân. Cụ thực sự là một tấm gương sáng ngời  cho chúng ta noi theo.
                                                                                           
   T.V.C.
 
 
 
* Một số tài liệu tham khảo:
  1. Nguyễn Văn Hầu (1964), Chí sĩ Nguyễn Quang Diêu - một lãnh tụ trọng yếu trong phong trào Đông Du Miền Nam, Nxb Trẻ.
  2. Hội khoa học Lịch sử Đồng Tháp (2004), Đồng Tháp 300 năm, Nxb Trẻ.
  3. Ban Tuyên giáo tỉnh Đồng Tháp và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp.
  4. Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp (2009), Đồng Tháp, Đất và Người, (tập II), Nxb Trẻ.
  5. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Tháp (2002), Kỷ yếu Hội thảo khoa học Nhà nho yêu nước Nguyễn Quang Diêu.
  6. Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế (2005), Việt Nam - 100 năm phong trào Đông Du và hợp tác Việt – Nhật để bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Huế.
     7.  Trần Văn Giàu (* ) Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam.
     8. Trần Quang Hạo (1964 ), Cao Lãnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm