Wednesday, 12/08/2020 - 18:30|
Học sáng tạo, trải nghiệm - Sống trách nhiệm, yêu thương!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHẶNG ĐƯỜNG ĐẦU SỨ MẠNG KHAI SÁNG TÀI NĂNG

Th.S TRẦN MINH HÒA (Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu)
Ngày 06 tháng 9 năm 2011 –  trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu chính thức được thành lập và khai giảng năm học đầu tiên -  một sự kiện trọng đại đối với toàn thể học sinh, giáo viên, các bậc cha mẹ học sinh. Hàng ngàn trái tim kỳ vọng vào nhà trường sẽ nhận nhiệm vụ rất quan trọng trong việc đào tạo nhân tài cho địa phương. Và đây cũng là món quà của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và nhân dân Tỉnh Đồng Tháp dành cho học sinh chuyên Đồng Tháp. Ngôi trường mới sẽ tạo điều kiện cho thầy trò nhà trường phát huy truyền thống rực rỡ của giáo dục Đồng Tháp 36 năm trước và sẽ viết tiếp những trang sử vàng với những nét son sáng chói, tạo dựng hình ảnh một ngôi trường vừa hiện đại nhất tỉnh vừa có chất lượng cao, sánh ngang tầm các trường trung học tiên tiến trong khu vực và cả nước. Chủ tịch UBND Tỉnh Lê Minh Hoan giao sứ mạng nhà trường là “Khai sáng tài năng”.

Là một trong những trường THPT mới được thành lập của Đồng Tháp, sứ mệnh của trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu là phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, trang bị cho các em nền tảng kiến thức khoa học vững vàng, giúp các em làm quen với phương pháp học tập sáng tạo, hiệu quả, thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt tình, ước mơ của tuổi trẻ và đam mê học tập để sau này trở thành những công dân tốt, thành đạt, yêu quê hương, có thực tài, đóng góp hữu ích vào công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để học sinh phát triển kỹ năng sống, tính tự lập, trau dồi tư cách đạo đức, hòa nhập vào cuộc sống tập thể, phát triển năng khiếu, óc sáng tạo, biết tôn trọng lễ nghĩa nhưng cũng rất tự tin trong mọi hoạt động xã hội, đây là những tiền đề quan trọng để các em trở thành những công dân có ích cho đất nước. Nhà trường ưu tiên mô hình phát triển mở, một mặt tôn trọng các tiêu chí của trường THPT; mặt khác, phát huy hết mọi khả năng để tổ chức một phương thức giáo dục tiên tiến, lấy học sinh làm trung tâm, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, luôn cập nhật những thành tựu về khoa học giáo dục, khoa học kỹ thuật để làm phong phú nội dung, phương pháp giảng dạy và phấn đấu trong tương lai Nhà trường thực sự là vườn ươm tài năng, là nơi chắp cánh cho những ước mơ của tuổi trẻ Đồng Tháp. Để thực hiện Sứ mạng (Mission) và Tầm nhìn (Vision), hành động (Action) của nhà trường là Thầy sáng tạo (Creative Teaching ), Trò tích cực (Active Learning ), Nề nếp tốt (Good Discipline), Chất lượng cao (High Quality).  

Nhà trường càng thấy trách nhiệm lớn lao đối với ngành giáo dục, đồng thời luôn cố gắng tạo dựng hệ giá trị cốt lõi trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, đó là: Sự tôn trọng - Sự trung thực - Tính kỷ luật - Tinh thần hợp tác - Khát vọng vươn lên.

Trong những năm đầu, nhà trường tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đủ sức để dẫn dắt học sinh  nâng cao chất lượng, phấn đấu mục tiêu: có trên 70% HS Tiên tiến trong đó ít nhất có 40%  HS Giỏi, đỗ tốt nghiệp THPT 100%, vào Đại học ít nhất 70%. Từ năm 2015 đến 2020, có ít nhất 70% HS được xếp loại học lực Giỏi; 100% HS Giỏi , Khá về Tin học; 50% HS đạt bậc 3 về ngoại ngữ theo tiêu chí do Hiệp hội các tổ chức khảo thí ngoại ngữ Châu Âu ban hành. Duy trì thường xuyên tỉ lệ 100% HS đỗ tốt nghiệp THPT, 100% HS lớp 12 thi đạt trên điểm sàn đại học, xếp trong Top 50 trong các trường trung học phổ thông toàn quốc về chất lượng thi tuyển vào đại học.

Năm học đầu tiên, nhà trường tuyển mới 229 học sinh lớp 10, cùng với học sinh các lớp chuyên từ trường THPT Thành phố Cao Lãnh, trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu có 600 học sinh, chia thành 19 lớp, gồm 5 lớp 12, 7 lớp 11 và 7 lớp 10. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên có 60 người được Sở Giáo dục và Đào tạo điều động từ các cơ sở giáo dục về trường công tác; cơ sở vật chất mượn từ trường THPT Thành phố Cao Lãnh. Trong hoàn cảnh khó khăn trên Thầy và Trò trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu không ngừng nỗ lực, đến cuối năm thu hoạch được kết quả đáng khích lệ, xếp loại học lực đạt tỉ lệ 53,83% loại Giỏi, 42,83% loại Khá và 3,2% loại Trung bình. Nhiều học sinh ưu tú của trường đã giành được giải thưởng cao trong các kỳ thi Học sinh Giỏi: cấp Tỉnh đạt 121 giải, cấp Khu vực 12 giải, cấp Quốc gia đạt 02 giải. Có 15 bài giải toán của học sinh trường  THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu được đăng trên Tạp chí Toán học tuổi trẻ. Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT có 48,68% học sinh xếp loại Giỏi, em Nguyễn Lê Tài Thịnh- học sinh lớp 12AV đạt ngôi vị thủ khoa  với 58 điểm và 9 học sinh có điểm TN THPT từ 56 trở lên. Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu đã được xếp thứ hạng 59 trong tốp 200 trường THPT đạt kết quả cao, em Phạm thị Xuân Thắm học sinh lớp 12T thi vào trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đạt 27 điểm. Học sinh nhà trường được xã hội đánh giá là năng động, sáng tạo, hiệu quả trong các hoạt động giáo dục, tạo được ấn tượng tốt trong xã hội và tạo được màu sắc đặc trưng của học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu. Kết quả trên thể hiện sự nỗ lực của Thầy và Trò và sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ học sinh, đồng thời cũng là món quà ý nghĩa thay cho lời cảm ơn tới Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và nhân dân  Đồng Tháp nói chung và nhân dân dân Cao Lãnh nói riêng đã đặt lòng tin vào Thầy - Trò trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu.

Năm học thứ hai, năm học 2012-2013, với chủ đề Nề nếp tốt (Good Discipline), Thầy sáng tạo (Creative Teaching ), Trò tích cực ( Active Learning), Chất lượng cao (High Quality), nhà trường đang phát huy những thành quả đạt được năm học trước, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn, tăng cường kỷ cương, nền nếp trong dạy - học; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nêu cao ý thức trách nhiệm và năng lực chuyên môn của đội ngũ giáo viên, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; không ngừng đổi mới quản lý, tập trung xây dựng môi trường giáo dục mang phong cách riêng của trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu.

Để thực hiện phương hướng nói trên, nhà trường đang triển khai các biện pháp:
- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực kết hợp với các cuộc vận động do ngành và thành phố phát động.
- Giữ gìn và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất tạm mượn, mới được đầu tư, từng bước hoàn thiện thư viện, phòng thí nghiệm và các phòng học bộ môn;
- Xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cho phù hợp với vị thế của nhà trường;
- Thực hiện có hiệu quả chương trình giảng dạy, kế hoạch giáo dục, từng bước hoàn thiện tài liệu giảng dạy các môn chuyên; chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, chuyên đề nâng cao kiến thức kỹ năng thi vào đại học;
- Nhà trường sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với cha mẹ học sinh để có thêm điều kiện làm tròn trách nhiệm giáo dục toàn diện đối với học sinh.
Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu phấn đấu thực hiện nhiệm vụ Lãnh đạo Tỉnh giao phó, đó là “Khai sáng tài năng”.
                                                                                                                        T.M.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tìm kiếm